ชื่อผู้ใช้ :
*
  รหัสผ่าน :
*

 


:: เครื่องอัดไม้ซี่กรงนก สะดวก รวดเร็ว หนุนธุรกิจภาคใต้

อาจารย์อเนก ไทยกุล และนักศึกษา สาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ศรีวิชัย สงขลา สร้าง "เครื่องอัดไม้ซี่กรงนก" สะดวก รวดเร็ว ใช้งานได้จริง หนุนธุรกิจภาคใต้

ในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ มีประชากรที่สนใจนิยมเลี้ยงนกเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เลี้ยงไว้เพื่อประกอบธุรกิจค้าขาย เพื่อความสวยงาม ทางภาคใต้นิยมเลี้ยงนกกรงหัวจุก นกบินหลา นกเขา เป็นต้น แต่ที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันมากที่สุดคือ นกกรงหัวจุก เลี้ยงไว้เพื่อการแข่งขันฟังเสียงร้อง และนกบางตัวที่มีเสียงร้องไพเราะก็จะมีราคาสูงตามไปด้วย ในการเลี้ยงนกกรงหัวจุก นกจะกินอาหาร คือกล้วยหิน วันละครึ่งลูก พร้อมตัวหนอน และอาหารนก มีสูตรต่างๆ มากมาย

แต่ในขณะเดียวกัน ประชากรอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสนใจในการสร้างกรงนกเพื่อให้นกได้พักอาศัยอยู่ชั่วคราว จึงทำให้ประชากรยึดเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมของท้องถิ่น สร้างรายได้ให้ชุมชนและครอบครัวเป็นอย่างดี ในส่วนกรงนกนั้น มีราคาตั้งแต่ 500-10,000 บาท ต่อใบ หรือมากกว่านั้น แต่ก่อนที่จะเป็นกรงนกแต่ละใบได้นั้นต้องใช้งานฝีมือ แรงงานของมนุษย์ในการสร้างกรงนกที่มีความสมบูรณ์และแข็งแรง

กรงนกที่สมบูรณ์และแข็งแรงมีส่วนประกอบที่สำคัญอยู่ 2 ส่วน คือ โครงสร้างของกรงนกทำมาจากไม้เนื้อแข็งที่มีความแข็งแรงและมีลวดลายที่สวยงามตามความต้องการของตลาด อาจทำมาจากการแกะสลักหรือการกลึง และไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นโครงสร้างคือ ไม้ขาว-ดำ เพราะเป็นไม้ที่มีสีสันสวยงาม ไม้ขนุน ไม้เนื้อแดง ฯลฯ ส่วนไม้ซี่กรงนก ทำมาจากไม้ไผ่ ในการแปรรูปไม้ซี่กรงนก ใช้วิธีการแปรรูปด้วยการตอก โดยใช้ไม้ไผ่ที่ผ่าเป็นซี่ๆ นำมาวางไว้บนเสื้อเข็มหัวฉีด แล้วตอกลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไม้ที่ผ่าเป็นซี่เปลี่ยนรูปมาเป็นไม้ซี่กรงนก

อาจารย์อเนก กล่าวว่า จากการทดลองสุ่มประชากรที่ประกอบอาชีพตอกไม้ซี่กรงนก มาทำการตอกไม้ซี่กรงนกและจำนวนชิ้นที่ชาวบ้านสามารถทำได้โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 6-9 ซี่ ต่อคน ภายใน 1 นาที ซึ่งใช้เวลาสูงและยังปวดเมื่อย มีผลกระทบต่อสุขภาพอีกด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงได้สร้างเครื่องอัดไม้ซี่กรงนกขึ้น เพื่อรองรับและช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับประชากรที่ประกอบอาชีพตอกไม้ซี่กรงนก การออกแบบเครื่องอัดไม้ซี่กรงนกประกอบด้วย ชุดป้อนไม้ ชุดรางประคอง ชุดหัวไม้อัด และชุดกลไก

ขั้นตอนการผลิตไม้ซี่กรงนก นำไม้ไผ่ที่ผ่าเรียบร้อยแล้วที่มีขนาดความกว้างของหน้าตัดที่กว้างที่สุดประมาณ 7.5 มิลลิเมตร เข้าไปบรรจุภายในชุดป้อนไม้ หลังจากนั้น ดันเบรกเกอร์ที่ใช้ควบคุมการทำงานของมอเตอร์ ใช้ขับปั๊มไฮดรอลิกส์ หลังจากนั้น กดสวิตซ์ เพื่อ run เครื่องอัดไม้ซี่กรงนก เมื่อเปิดสวิตซ์เรียบร้อยแล้ว มอเตอร์ขนาด 0.5 แรงม้า จะทำงานเข้าไปขับชุดเกียร์ทดที่มีอัตรา 40 : 1 ให้เข้าไปขับชุดขอเกี่ยว ทั้ง 3 ชุด ให้เกี่ยวไม้ที่บรรจุอยู่ภายในรางบรรจุไม้ จากนั้นส่งต่อไปยังรางประคองไม้ ในการทำงานระหว่างชุดป้อนกับชุดรางประคองไม้จะมีการทำงานที่มีขั้นตอนการทำงานอยู่ที่ 4 : 1 คือมอเตอร์จะส่งกำลังเข้าไปยังชุดขอเกี่ยว ให้เกี่ยวไม้ไผ่ และในขณะเดียวกันก็จะส่งกำลังเข้าไปขับชุดรางประคองไม้ เมื่อระบบทำการป้อนไม้ จนชุดรางประคองไม้หมุนครบ 1 รอบใช้เวลา 7 วินาที ระบบจะสั่งให้ชุดป้อนหยุดการทำงาน และจะสั่งให้ชุดก้านอัดเอาไม้ไผ่ที่บรรจุอยู่ในรางประคองไม้ที่ดันโดยกระบอกไฮดรอลิกส์เข้าดันไม้ไผ่ไปชนกับหัวอัดไม้ซี่กรงนก ให้ออกมาอยู่ในสภาพที่กลมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 มิลลิเมตร และเมื่อก้านอัดเคลื่อนที่ไปถึงระยะที่กำหนดไว้ ใช้เวลา 9 วินาที ลูกสูบไฮดรอลิกส์จะเคลื่อนที่กลับและดึงชุดก้านอัดไม้กลับไปด้วย จนถึงระยะเริ่มต้นใช้เวลา 6 วินาที และจะกลับมาเริ่มในขั้นตอนแรกต่อไป


รวมระยะเวลาการทำงานใน 1 วงรอบ ประมาณ 22 วินาที เท่านั้น

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์อเนก ไทยกุล สาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา โทร. (074) 317-100 ต่อ 1915

โดย วศินี คงประดิษฐ์ 

ที่มา   http://info.matichon.co.th/techno

30 ตุลาคม 2551


คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
ศูนย์บริการวิชาการ อาคารวิจัย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ 222 ตำบลไทยบุรี อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80161
0-7567-3503, 0-7567-3523, 0-7567-3533 Fax:0-7567-3525 E-mail: cas@wu.ac.th, cputta@wu.ac.th